Ngày đưa:  08/10/2014 10:32:53 AM
Tây Trà: Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ II
 Sáng 07/10, huyện Tây Trà tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2014. Dự đại hội có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Loan, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Chín, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Lê Văn Sáu, lãnh đạo các huyện miền núi của tỉnh cùng 150 đại biểu đại diện cho hơn 18.000 DTTS trên địa bàn huyện.  
​Tây Trà là huyện vùng cao thuộc diện khó khăn nhất của tỉnh, có 37 thôn đều thuộc diện các xã vùng cao, với 4 dân tộc anh em sinh sống gồm: Kinh, Kdong, Hre, Kor, trong đó, DTTS chiếm 97%. Trong 05 năm qua, kể từ sau Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ nhất 2009, tình hình kinh tế của huyện đã có nhiều bước phát triển, tổng giá trị sản xuất các ngành ước thực hiện đến năm 2014 là hơn 87,5 tỷ đồng, tăng 85% so với năm 2009. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2009-2014 đạt 16,63%; giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 12,7 triệu đồng/năm, tăng 109% so với năm 2009.
Hệ thống hạ tầng được mở rộng, hệ thống trường học, bênh viện, trạm y tế xã được đầu tư xây dựng kiên cố, hệ thống lưới điện được đầu tư xây dựng đến các thôn bản. Các Chương trình, chính sách dân tộc đã được triển khai thực hiện kịp thời có hiệu quả, đã góp phần vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 83,97% năm 2009 xuống còn 57,45% năm 2014, bình quân mỗi năm giảm 5,3%; đời sống vật chất tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể, quốc phòng, an ninh luôn đảm bảo, công tác xây dựng chính quyền, chất lượng cán bộ từng bước được nâng lên.
Tuy nhiên, huyện Tây Trà vẫn còn là một huyện nghèo của tỉnh, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nhiều công trình triển khai thực hiện chậm.
Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Loan đã biểu dương những nỗ lực mà huyện Tây Trà và đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đạt được trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch đề nghị Đại hội tập trung tìm ra những giải pháp phát triển kinh tế bền vững lâu dài cho huyện và đồng bào dân tộc thiểu số. Cần có kế hoạch và chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nhằm khai thác tiềm năng và lợi thế của huyện; phát triển đa dạng các mô hình kinh tế hộ gia đình theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, phát triển hàng hoá; hỗ trợ đồng bào phát triển chăn nuôi đại gia súc, phát triển kinh tế rừng. Tập trung củng cố hệ thống chính trị, xây dựng cơ sở đảng, chính quyền cơ sở vững mạnh, đẩy mạnh công tác phát triển đảng, cán bộ trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Tại đại hội, huyện Tây Trà đã trao tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc góp phần củng cố, phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc tại vùng dân tộc thiểu số; chọn 30 đại biểu dự đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh được tổ chức vào tháng 12 tới.
Theo Thúy Diễm
 
Các tin, bài khác
Xem các tin khác
  Thông tin, thông báo
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn thấy webiste này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Cũng tạm
Bình thường
Xấu
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 599554
Đang trực tuyến: 343