Ngày đưa:  09/10/2014 03:32:26 PM
Tây Trà: Trình diễn mô hình sử dụng bả diệt chuột sinh học vụ Hè - Thu năm 2014
     Vụ lúa Hè - Thu năm 2014, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Tây Trà thực hiện trình diễn mô hình sử dụng bã diệt chuột sinh học tại 02 xã: Trà Phong và Trà Lãnh, với quy mô 10 ha. Tổng kinh phí thực hiện mô hình khoảng 19 triệu đồng được huyện phân bổ cho Trạm từ nguồn kinh phí sự nghiệp thuộc chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị Quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ.
 
      Mô hình bố trí trình diễn theo diện rộng trên cánh đồng có diện tích khoảng 5 ha, lượng bã dùng 5kg/ha/lần, xử lý bã 2 lần khi lúa giai đoạn 3 lá - đẻ nhánh và giai đoạn tượng khối sơ khởi. Đặt bã theo mô cách nhau 5 mét, mỗi mô đặt 5-10 gam bã. Thời gian đặt bã vào buổi chiều, không đặt ở những nơi có ánh sáng trực tiếp.

Điểm trình diễn mô hình sử dụng bả diệt chuột sinh học trên vụ lúa hè thu năm 2014 tại xã Trà Phong.   

     Sáng ngày 09/10/2014, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Tây Trà tổ chức hội nghị đầu bờ để kiểm tra, đánh giá kết quả mô hình. Kết quả cho thấy, tỷ lệ chuột hại trên ruộng trình diễn giảm 15,5% so với ruộng không sử dụng bả diệt chuột sinh học, tính năng suất bình quân đạt 40 tạ/ha. Cũng qua mô hình này đã góp phần giúp người dân nâng cao nhận thức trong việc diệt chuột để bảo vệ cây trồng nói chung và cây lúa nói riêng, đồng thời hạn chế mầm mống dịch bệnh từ chuột có thể gây ra cho người và động vật, đảm bảo môi trường sinh thái trên đồng ruộng, và sức khỏe người sản xuất. 

Vân Nhi

Các tin, bài khác
  Thông tin, thông báo
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn thấy webiste này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Cũng tạm
Bình thường
Xấu
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 754964
Đang trực tuyến: 295