Ngày đưa:  26/08/2016 08:22:55 AM
Tây Trà: Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số
 

Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, người có uy tín trên địa bàn huyện vùng cao Tây Trà đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc ở địa phương sống đoàn kết, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Với vai trò là người uy tín trong thôn, bà Hồ Thị Lương xã Trà Phong luôn nêu cao vai trò “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh” thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Được đi nhiều, học hỏi nhiều từ cách làm ăn, phát triển kinh tế của các địa phương khác nên bà Lương luôn tuyên truyền, vận động mọi người trong thôn cách chăn nuôi, trồng trọt như thế nào cho hiệu quả, cách bảo vệ trâu bò trong mùa mưa...Từ đó mà ý thức của mọi người trong thôn nâng lên một cách rõ rệt.
Anh Hồ Văn Quyên-thôn Trà Niu, xã Trà Phong cho biết: “Cô Lương là người có uy tín của thôn, cô rất hay chỉ bảo mọi người làm ăn, phát triển kinh tế. Đặc biệt, thấy cô hay đi hòa giải các mâu thuẫn vợ chồng cãi nhau, tranh chấp đất đai... trong thôn.”
Thôn Trà Niu, xã Trà Phong được đánh giá là thôn bình yên nhất của xã, người dân chăm lo cần cù làm ăn, đồi sống ngày một đi lên. Có được kết quả này có phần đóng góp rất lớn của những người có uy tín như bà Hồ Thị Lương. Bà Lương chia sẻ: “Được bầu là người có uy tín thì mình phải làm hết trách nhiệm với bà con. Qua các buổi tập huấn ở huyện, mình về phải tuyên truyền cho bà con các chủ trương, đường lối của Đảng, khuyên mọi người chăm lo làm ăn không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước.”
Còn ở thôn Trà Ích, xã Trà Lãnh mọi người đều lấy gương trưởng thôn người có uy tín, nông dân sản xuất giỏi Hồ Minh Hải để phấn đấu làm ăn. Là người có uy tín của thôn Trà Ích, anh Hải luôn đi đầu trong phát triển kinh tế và cũng là người thường xuyên đến với các gia đình, khuyên bảo họ chăm lo làm ăn, không rượu chè, hay trông chờ ỷ lại vào Nhà nước. Anh được mọi người ở đây rất tin tưởng.
Anh Hồ Văn Dũng, thôn Trà Ích, Trà Lãnh cho biết: “Trước kia tôi hay uống rượu, nhưng nhờ anh Hải đến nhắc nhở, tôi đã hiểu ra như vậy là không tốt, giờ đã bỏ rượu cố gắng làm ăn.”
Ông Nguyễn Văn Thành, PCT UBMTTQVN huyện Tây Trà cho biết:Toàn huyện Tây Trà có trên 130 người có uy tín được bầu chọn ở 36 thôn của 9 xã. Họ có vai trò, vị trí rất lớn đối với đồng bào dân tộc thiểu số trong việc vận động nhân dân đoàn kết, thực hiện các chủ trương chính sách của nhà nước, tham gia hòa giải các vụ tranh chấp ở cơ sở. Tiếng nói và hành động của họ như có tác dụng dẫn dắt, định hướng cho cả một cộng đồng dân cư nơi họ sinh sống.
Những  năm gần đây, kinh tế xã hội ở huyện Tây Trà có những chuyển biến tích cực, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở đây có sự thay đổi đáng kể. Có được sự thành công công là nhờ sự đóng góp rất lớn của những người có uy tín trong cộng đồng dân cư.

MiMi 

Các tin, bài khác
Xem các tin khác
  Thông tin, thông báo
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn thấy webiste này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Cũng tạm
Bình thường
Xấu
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 792618
Đang trực tuyến: 110