Ngày đưa:  31/08/2016 10:21:57 AM
Tọa đàm kỷ niệm 57 năm Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi
Nhân kỷ niệm 57 năm Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi, chiều ngày 25/8, tại huyện Tây Trà, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN hai huyện Tây Trà và Trà Bồng phối hợp tổ chức toạ đàm kỷ niệm 57 năm Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi (28/8/1959-28/8/2016). Dự buổi toạ đàm có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, các đồng chí nguyên là chiến sĩ lực lượng vũ trang tham gia Khởi nghĩa Trà Bồng, lãnh đạo huyện Tây Trà và  Trà Bồng qua các thời kỳ.
 
Tại buổi toạ đàm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang và ý nghĩa to lớn của cuộc Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi diễn ra cách đây 57 năm. Ngày 7/7/1958 tại “Đại hội Diên Hồng” chống Mỹ của nhân dân  các dân tộc Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi khai mạc tại Gò Rô (nay thuộc xã Trà Phong, huyện Tây Trà) với sự tham dự của hơn 200 đại biểu đại diện cho các dân tộc Hre, Kor, Cadong và Kinh, trong đó có nhiều già làng uy tín, các chiến sĩ kháng chiến phong trào  “Nước xu đỏ” và cán bộ trưởng thành trong phong trào kháng cách mạng ở các xã, thôn, làng. Đại hội đã thể hiện tinh thần đoàn kết các của các dân tộc Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi, vững tin vào vào sự lãnh đạo của Đảng, kiên quyết chống Mỹ-Diệm giành chính quyền.
 Từ Hội nghị Gò Rô, tại xã Trà Phong (huyện Tây Trà), trước sức ép của Mỹ-Diệm đòi nhân dân đi bỏ phiếu, rạng sáng ngày 28/8/1959, khắp các núi rừng Trà Bồng đã vang dội tiếng trống, tiếng mỏ và xen lẫn tiếng súng của lực lượng vũ trang xuống đường chống Mỹ - Diệm. Sau 3 ngày khởi nghĩa, quân và dân huyện Trà Bồng đã tiêu diệt một đại đội của địch, chiếm được 2 đồn Eo Chim, E Reo, giải phóng huyện Trà Bồng. Cuộc khởi nghĩa Trà Bồng đã tạo ra khí thế cho khắp mìên Tây Quảng Ngãi đứng lên phá ách kìm kẹp của địch, đứng lên giành chính quyền.
Phát huy cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi, đồng bào các dân tộc ở 2 huyện Trà Bồng và Tây Trà tiếp nối tinh thần đoàn kết, một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ cùng nhau phấn đấu lao động sản xuất, tích cực tham gia công cuộc xóa đói giải nghèo. Với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và nội lực của địa phương, kinh tế - xã hội hai huyện Tây Trà và Trà Bồng từng bước phát triển, các giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy, đời sống nhân dân được cải thiện từng ngày.
Cũng nhân dịp kỷ niệm 57 năm ngày khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi, sáng cùng ngày, cán bộ, nhân dân huyện Tây Trà đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện và tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đồng chí lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa. 
 MiMi 
Các tin, bài khác
Xem các tin khác
  Thông tin, thông báo
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Bạn thấy webiste này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Cũng tạm
Bình thường
Xấu
  Các dịch vụ cộng đồng
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 792570
Đang trực tuyến: 62