Lặng lẽ trồng người trên đỉnh Cà Đam
Ngày đưa:  20/11/2014 02:11:51 PM In bài
Trong cái lạnh giá của những ngày đầu đông ở chân núi Cà Đam hùng vĩ. Chúng tôi tìm về lớp học của cô giáo Võ Thị Thanh Tâm tại thôn Trà Huynh xã Trà Nham. Cô Tâm là người đã có thâm niên gần 10 năm gắn bó với mảnh đất này để ươm mầm tri thức cho con em đồng bào dân tộc Kor xã miền núi Trà Nham. Một điểm trường, 2 lớp học, 1 cô giáo với 14 học sinh trong một phòng học âm thầm khuất sau đồi núi, rặng cây rừng.
2 lớp học mà chỉ 1 phòng học và 1 cô giáo bởi đây là lớp ghép, lớp 1D+2 của trường Tiểu học Trà Nham. Lớp học chỉ có 14 học sinh. Cô giáo Võ Thị Thanh Tâm quê ở tận xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh. Cô đến với xã Trà Nham những ngày mới tách huyện. 5 năm dạy hợp đồng với đồng lương ít ỏi đến năm 2009 cô Tâm mới chính thức được tuyển dụng vào ngạch giáo viên. Biết bao nhọc nhằn, vất vả, nhưng với lòng yêu trẻ cô đã vượt qua tất cả để từng ngày âm thầm đem con chữ đến cho con em đồng bào, cống hiến cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp trồng người nơi đây.
Ngày 2 buổi trên 2 bục giảng, một đầu dạy toán, một đầu dạy Tiếng Việt, cô giáo di chuyển lên xuống như con thoi giữa hai đầu lớp. Dạy lớp ghép có cái vất vả là vậy. Học sinh khó tập trung, cô giáo khó theo sát được học trò vì phải làm nhiều công việc trong một buổi dạy. Cô Tâm đã dạy lớp ghép trong nhiều năm liền, là người có kinh nghiệm lâu năm mới có thể làm tốt vị trí này. Hơn nữa, dạy ở miền núi thì điều kiện vô vàn khó khăn.
Ít ai biết rằng, để bám trường bám lớp, cô giáo Tâm đã gác lại tình cảm riêng tư, để hai con nhỏ nơi quê nhà cho chồng chăm sóc. Là người có thâm niên công tác miền núi, kinh nghiệm chuyên môn vững vàng, cô Tâm luôn nhận được sự tin tưởng của đồng nghiệp, của lãnh đạo nhà trường. Cô nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi của trường, của huyện
Nhận xét về cô giáo Tâm, Cô Nguyễn Thị Kim Ảnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trà Nham vui vẻ: Cô luôn luôn là người đi đầu trong mọi hoạt động chuyên môn cũng như là hoạt động khác của trường, lớp của cô dạy cũng luôn có chất lượng cao hơn các lớp khác
Ngày hiến chương nhà giáo sắp đến, ở nơi núi cao rừng thẳm không có hoa hồng lung linh, không có những tấm thiệp đẹp của các em học sinh dâng tặng. Nhưng các cô giáo như cô Tâm chính là những đoá hoa rực rỡ toả sáng núi rừng.
Nhị Phương 

Bản quyền ©2011 Ủy Ban Nhân dân Huyện Tây Trà Tỉnh Quảng Ngãi