ĐỔI THAY TRÊN QUÊ HƯƠNG CÁCH MẠNG TÂY TRÀ
Ngày đưa:  01/10/2018 03:53:07 PM In bài
59 năm kể từ ngày cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi giành thắng lợi, vùng đất Tây Trà giờ đã khoác lên mình một diện mạo mới.  Cùng với những chính sách đầu tư của Đảng và Nhà nước, toàn thể nhân dân huyện Tây Trà đã phát huy truyền thống hào hùng của vùng đất cách mạng, từng bước  xây dựng huyện nhà ngày một giàu đẹp.
Huyện Tây Trà- nơi phát ngòi cho cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi năm 1959- được tách ra từ huyện Trà Bồng vào năm 2004. Khi mới thành lập, huyện với xuất phát điểm thấp, đã gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, tỷ lệ đói nghèo chiếm gần 100%... Song với những nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đến nay cuộc sống của hơn 20 nghìn đồng bào Kor Tây Trà đã được thay đổi rất nhiều.
Đèo Eo Chim- một trong những căn cứ địa cách mạng quan trọng góp phần làm nên thắng lợi cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và Miền Tây Quảng Ngãi. Di tích Eo Chim được huyện Tây Trà xây dựng 2004, minh chứng cho tinh thần bất khuất, gan dạ, anh dũng của người Kor Tây Trà trong những năm tháng chiến tranh. 59 năm trước về trước, nơi đây là một khu rừng che chở, nuôi giữ cách mạng, và giờ đây đã vươn mình trở thành một trong những khu vực giao thông trọng yếu của huyện Tây Trà.
Được trở lại điểm di tích Eo Chim, ông Hồ Văn Bảy- người từng trực tiếp tham gia vào khởi nghĩa Trà Bồng và Miền Tây Quảng Ngãi luôn cảm thấy tự hào cho tinh thần cách mạng của đồng bào Kor.
Ông Hồ Văn Bảy- Thôn Gò Rô, Trà Phong, Tây Trà cho biết : Nhờ ơn Đảng, Bác Hồ đã chỉ đường dẫn lối, Bác đã dặn dò không có gì quý hơn độc lập tự do, cả toàn dân đoàn kết một lòng cứu nước. Lời Bác daỵ, già trẻ gái trai đều đứng lên cứu nước, giành độc lập tự do cho nhân dân. Khởi nghĩa Trà Bồng nổ ra, bắt đầu ở Trà Phong nổi lên hội nghị Diên Hồng, dân xây dựng cơ sở chớp lấy thời cơ nổi dậy đốt đồn, lấy nã bắn địch, bắt giết bọn ác ôn.Từ ngày giải phóng bây giờ thay đổi hàng ngàn lần, mình thấy đường xã, trường học, đời sống, nhân dân ổn định. Trước ăn rau ranh củ mì đánh giặc, giờ dân ăn cơm có thịt có cá, đời sống ngày nay cao cấp. 
Gò Rô, xã Trà Phong, huyện Tây Trà, nơi đây đã diễn ra “ Hội nghị Diên Hồng” chống Mỹ của các dân tộc miền Tây Quảng Ngãi. Ngay sau lời kêu gọi chống mỹ, diệm, sáng ngày 28/8/1959, nhân dân và lực lượng thanh niên vũ trang cùng nổi dậy, vây diệt bọn cảnh sát ác ôn, uy hiếp tinh thần binh lính địch, vùng cao Trà Bồng bừng bừng khí thế quật khởi. Giờ đây, Gò Rô đang là trung tâm hành chính của huyện Tây Trà, đảm nhận vai trò trung tâm điều hành 9 xã của huyện Tây Trà.
Ông Hồ Xuân Như, già làng ở huyện Tây Trà cho biết : Hồi chiến tranh còn khổ, nhà cửa, đường xá không có, hoàn toàn là đi  núi, leo dốc, không có đường bằng. Từ đây xuống Trà Bồng mất 2 ngày liền, cực khổ hết sức. Sau khi giải phóng, được sự quan tâm của chính phủ, tiến hành từng bước xây dựng nhà cửa, đường xá, lần lần tiến bộ, người dân hiện nay có điều kiện. 
Đứng lên từ trong những mất mát của chiến tranh, Đảng bộ và nhân dân huyện Tây Trà đã đồng lòng vượt qua vô vàn khó khăn, chung sức xây dựng quê hương phát triển qua từng ngày. Đi đôi với phát triển kinh tế, huyện vùng cao Tây Trà luôn chú trọng đến phát triển giáo dục, y tế…vv. Nếu như trước đây, Tây Trà còn là vùng đất của đại bộ phận người dân không biết chữ thì đến nay, mỗi năm Tây Trà đều có trên 5 nghìn học sinh các bậc học đến trường.
Thầy Hồ Văn Thanh- Phó hiệu trưởng trường DTNT huyện Tây Trà: Hồi xưa chưa có trường lớp khang trang như bây giờ. Đến nay, từ trường lớp học sinh giáo viên được nâng lên. Điều kiện học tập được nâng lên rõ rệt, các em có tinh thần học tập, tự giác, được ăn ở tại chỗ, không còn đi xa nữa.
Qua 15 năm thành lập, huyện Tây Trà đã có bước chuyển mình đáng kể. Nếu như, những năm đầu thành lập, cơ sở hạ tầng của huyện hầu như không có gì, tỷ lệ hộ nghèo chiếm rất cao thì đến nay, đường giao thông của 8/9 xã đều đã được nhựa hóa dẫn vào đến trung tâm xã, gần 100% hộ dân có điện thắp sáng, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4-5% mỗi năm. Những năm trước, Tây Trà được biết đến như vùng đất của đói nghèo và lạc hậu. Giờ đây, sự no ấm, văn minh đã về, cuộc sống mới khởi sắc trên vùng cao Tây Trà. Đi đôi với sự quan tâm đầu tư của Đảng, nhà nước, chính quyền địa phương đã phát huy nội lực của người dân để từng bước tay đổi phương thức làm ăn mới, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
Ông Hoàng Anh Ngọc, chủ tịch UBND huyện Tây Trà, Quảng Ngãi: Trong phát triển kinh tế chúng tôi luôn phát huy ưu thế huyện miền núi, chú trọng đầu tư phát triển lâm nghiệp, khai thác tiềm năng kinh tế rừng, cấp cây giống con giống, xây dựng nhiều mô hình sản xuất, hỗ trợ sinh kế cho người dân. Phải nói rằng đến nay đời sống của người dân đã thay đổi rõ nét.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đồng bào Kor Tây Trà đã một lòng theo Đảng, Bác Hồ để đánh thắng giặc ngoại xâm. Hôm nay, tinh thần đoàn kết của “ Hội nghị Diên Hồng” sẽ được Đảng bộ, chính quyền và đồng bào Kor Tây Trà tiếp tục phát huy để khai thác tiềm năng, lợi thế nhằm đưa Tây Trà nhanh chóng trở thành một vùng đất phát triển.

                                                                                                                               Lê Vy 


Bản quyền ©2011 Ủy Ban Nhân dân Huyện Tây Trà Tỉnh Quảng Ngãi